Về nhà mới cần làm gì? Những thủ tục về nhà mới không thể bỏ qua

Sau những việc cần làm tại nhà cũ, giờ đây mẹ cần tìm hiểu tới những thủ tục về nhà mới cần làm gì, thủ tục nhập trạch thế nào. Việc dọn về nhà mới, tất cả các thành viên trong gia đình sẽ bắt đầu cho một cuộc sống mới. Làm sạch không gian, đánh tan nguồn không khí tiêu cực là những điều mẹ cần làm khi về nhà mới.

Khi tất cả đồ đạc đã được chuyển tới ngôi nhà mới. Tất cả những đồ dùng quan trọng mẹ nên gom tất cả vào một phòng rồi khóa cửa phòng để tránh rủi ro khi mà tất cả mọi thứ vẫn đang còn rất lộn xộn.

Về nhà mới cần làm gì?

Để tiết kiệm thời gian, công sức, đảm bảo đồ đạc được nguyên vẹn khi chuyển nhà, các bạn nên sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ. Ngoài ra, khi chuyển tới nhà mới, gia chủ cần đảm bảo tuân theo những thủ tục về nhà mới dưới đây.

1. Chọn ngày chuyển nhà, ngày nhập trạch

Đa số người Việt Nam rất quan trọng việc chọn ngày chuyển nhà. Mọi người thường có quan niệm rằng nơi ở sẽ có ảnh hưởng rất lớn sức khỏe và tâm sinh lý của con người. Ngoài ra, trước mỗi một việc làm quan trọng, mọi người cũng rất quan tâm tới việc chọn giờ tốt để làm cho mọi chuyện đều được suôn sẻ.

chọn ngày chuyển nhà

Việc xác định ngày và giờ làm thủ tục nhập trạch sẽ được xác định tùy vào tuổi của mỗi người. Với người ngày thì có thể thời khắc này xấu nhưng với người khác thì đó lại là thời điểm tốt để nhập trạch. Do đó, không thể xem chung một giờ cho tất cả mọi người được.

Thông thường, khi chuyển tới nhà mới, mọi người thường nên chọn ngày “thủy” thay vì chọn ngày “hỏa”. Để có thể xác định được chính xác thời gian và thời điểm nhập trạch, bạn nên nhờ tới thầy phong thủy hay người nào đó có kinh nghiệm. Các yếu tố được sử dụng để xác định ngày chuyển nhà là lịch âm và ngày tháng năm sinh của người là trụ cột gia đình.

Một số quan niệm dân gian cho rằng, thời gian chuyển nhà nên kết thúc trước 15 giờ trong ngày. Chuyển nhà vào ban đêm sẽ ảnh hưởng một phần tới vận khí của gia chủ.

Bạn có thể tham khảo cách xác định ngày đẹp nhập trạch tại đây

2. Cúng thổ địa và thần linh

Việc cùng thổ địa và thần linh khi chuyển tới nhà mới. Đây là một việc làm không thể bỏ qua. Trong buổi chiều hôm đó phải thắp hương thổ thần, thổ địa. Đây là các vị thần của mỗi một ngôi nhà, cầu thổ thần, thổ địa cho gia chủ luôn được bình an. Những đồ có trong mâm lễ dâng thần linh, gia tiên gồm có: Trầu cau, hoa, hương, vàng mã, bánh kẹo, hoa quả theo mùa cùng với mâm lễ mặn có rượu, thịt và xôi.

thủ tục chuyển sang nhà mới

Những điều trên sẽ giúp giữ gìn sự hang thông, gia đình bình an, bách bệnh không bao giờ tới, cả nhà luôn vui vẻ, tài vận tiến tới để cả gia đình có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong ngôi nhà mới.

3. Xông nhà

Xông nhà để xua đi chướng khí đã được tích tụ lâu ngày ở trong nhà đồng thời đánh đuổi các loại côn trùng có hại cho con người. Bạn có thể chuẩn bị thuốc xông nhà với các loại rễ cây, các loại hương liệu, nhang thơm hay bột trầm hương. Hãy đốt chúng trong một cái siêu đất để cho khói được bay ra từ vòi siêu rất dễ cầm, tránh tình trạng bị bỏng nhiệt. Trong thời điểm xông nhà, nên mở tất cả các cửa để khí xấu theo làn khói ra bay ra ngoài.

Một nguyên tắc mà bạn cần chú ý khi xông nhà là “xông từ trên xuống dưới, xông từ trong ra ngoài”. Hãy đặc biệt chú ý tới những góc tường ẩm, ướt. Bạn cũng có thể tăng nhiệt khí, dương khí cho căn nhà bằng cách bật tất cả đèn nhà lên.

4. Chiếu và bếp nấu ăn là những đồ dùng cần được sắp xếp trước

Theo quan niệm của ông cha ta khi chuyển về nhà mới thì những đồ dùng được ưu tiên mang vào nhà đầu tiên thường là những chiếc chiếu đang sử dụng, tiếp đó là bếp lửa. Không nên mang bếp điện, nước, chổi quét nhà…vào nhà trước tiên.

Đồ đạc này cần do người trong gia đình tự tay dọn và chuyển mang tới nhà mới. Cùng với đó, bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên cũng phải do chính gia chủ tự tay cầm tới nhà mới. Còn đối với các thành viên khác trong gia đình thì đi sau, tay cầm của cải mang tới nhà mới, tránh đi tay không.

5. Đun nước sôi và mở vòi nước để tự chảy

Trong ngày đầu tiên chuyển tới nhà mới, điều các gia chủ cần phải làm là đun một ấm nước sôi. Điều này có ý nghĩa để cho nguồn tiền tài của gia đình được dồi dào, sôi động.

Ngoài ra, cũng cần đậy các bồn tắm, bồn rửa bát  rồi mở thật nhỏ vòi nước để chảy trong một khoảng thời gian dài. Điều này có ý nghĩa mọi điều đến với gia đình luôn được vạn sự như ý, no đủ.

Các phòng nên được bật quạt để gió thổi các hướng, tuy nhiên cần lưu ý không được để quạt gió thổi ra hướng cửa chính.

6. Treo chuông gió để khí được luân chuyển trong nhà

Việc treo chuông gió ở một số điểm trong nhà để dẫn dắt khí được luân chuyển trong nhà. Bạn nên chọn loại chuông gió bằng kim loại có khả năng phát ra âm vực cao. Thông thường chuông gió sẽ được treo tại cửa ra vào hay cửa sổ.

treo chuông gió

Việc treo chuông gió còn có ý nghĩa rằng các âm thanh của kim khí có khả năng xua tan được tà ma, các dịch bệnh và mang lại sự may mắn và báo hiệu rằng nhà đã có người cư ngụ rồi, đã có dương khí trên vùng đất này để “người âm” tránh xa.

Ngoài ra, với những âm điệu phát ra từ chuông gió tạo cho các thành viên trong gia đình một không gian thoải mái, dễ chịu. Mọi người sẽ vui tươi, hướng thiện.

7. Hãy vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Khi chuyển tới nhà mới, cũng có nghĩa bạn sẽ bắt đầu một khởi đầu mới. Vì vậy, hãy để mọi thứ diễn ra một cách vui vẻ, suôn sẻ. Hãy nói và làm những điều may mắn, hạn chế mà thậm chí là không được giận dữ trong ngày chuyển nhà. Không được mắng mỏ người khác, tuyệt đối không đánh trẻ con và luôn nói những điều tốt đẹp

8. Để điện sáng trong 3 đêm đầu tiên tại nhà mới

Trong 3 đêm đầu tiên ở nhà mới, gia chủ nên để điện thâu đêm để giúp khí trong nhà vượng không tắt.

Cũng trong đêm đầu tiên ngủ tại nhà mới. Gia chủ cũng nên ngủ một lúc rồi thức dậy làm một việc gì đó rồi mới đi ngủ tiếp để cho thấy rằng đi ngủ rồi sẽ thức dậy.

Ngoài những điều mang ý nghĩa tâm linh trên, gia chủ cũng nên đảm bảo một số các yếu tố sau:

  • Không cần mời quá nhiều người đến nhà
  • Người có mang không được chuyển nhà.
  • Mua chổi và cây lau nhà mới để quét dọn.
  • Cho túi vải đỏ vào thùng gạo và đổ gạo đầy thùng để cầu ấm no.
  • Nếu chuyển nhà vào buổi sáng, không nên ngủ trưa tại nhà mới để tránh bệnh tật.
  • Nếu ngày chuyển nhà chỉ để lấy ngày, nên ngủ lại buổi tối hôm đó để giữ nhà.

Đó là những thủ tục về nhà mới không thể bỏ qua để mọi điều được suôn sẻ, vạn sự như ý, để các thành viên trong gia đình luôn được khỏe mạnh, tiền tài. Nếu có nhu cầu chuyển nhà trọn gói, hãy liên hệ với Bảo Thinh theo số HOTLINE: 096.8282.113 – 0966.138.262.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Nguồn vietnamnet